ઘી ખાવું વધારે ફાયદાકારક હોય છે કે પછી માખણ, જાણો શું કહે છે સ્ટડી

 



આપણામાંથી ઘણા લોકો દરરોજ જમવામાં ઘી નાખીને ખાય છે. ડોક્ટર પ્રમાણે પણ દરરોજ એક ચમચી ઘી ખાવું સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોય છે, જ્યારે અમુક લોકો માખણ ખાઇ છે. માખણ ખાવા વાળાનું માનીએ તો માખણ ઘી થી વધારે સારું હોય છે. આમ તો આ બંને ચરબી વધારવાનું કામ કરે છે. ઘી પણ માખણની પ્રોસેસ કરીને બનાવવામાં આવે છે.

જો આ બંને વિશે ખુલીને વાત કરવામાં આવે તો ઘી સ્વચ્છ માખણનું જ એક રૂપ છે. તેને ભારતના દરેક ઘરમાં ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તેનો ઉપયોગ ઘણા પ્રકારની મીઠાઈઓ અને અન્ય ચીજોમાં કરવામાં આવે છે. ભારતમાં લગભગ દરેક ઘરમાં ઘી ને વધારે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે. અહીયા તેને વધારે હેલ્ધી અને સારૂ માનવામાં આવે છે. ઘી મોટાભાગે સ્વચ્છ માખણનો એક ભાગ છે અને ગાય કે ભેંસના દુધમાંથી બનાવવામાં આવે છે.

ઘણીવાર આપણા ઘરમાં બંને વિશે કહેવામાં આવે છે કે પોષણ સંબંધિત વિષયમાં અને પકવાન ગુણોમાં એ બંને બરાબર છે પરંતુ અમુક વિષયમાં તે બંને ડેરી પ્રોડક્ટ એકબીજાથી ભિન્ન હોય છે. અમે આજે તમને તેના અલગ- અલગ ગુણો વિશે જણાવવા જઈ રહ્યાં છીએ.

જ્યારે આપણા ઘરમાં કોઈ પકવાન કે ડીશની તૈયારી વિશે વાત કરીએ છીએ તો ઘી ની ઘણી ડીશની તૈયારી જેમ કે દાળ, કડીમાં ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તેનો ઉપયોગ કરીને મીઠાઈ, ઘણા પ્રકારના હલવા બનાવવામાં આવે છે. જ્યારે માખણનો ઉપયોગ શાકભાજીને તળવામાં, માંસ પકાવવામાં અને ઘણા પ્રકારના સોસ બનાવવામાં ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.

ઘી અને માખણ બંને ડેરી પ્રોડક્ટ છે. બંનેને રાખવાની વાત કરીએ તો ઘી ને સ્ટોર કરવું સરળ હોય છે. ઘી ને રૂમના તાપમાન પર ૨-૩ મહિના સુધી રાખી શકાય છે. જ્યારે માખણને ફ્રિજમાં રાખવું પડે છે. સાથે જ તેને પેપરમાં લપેટીને રાખવું પડે છે. માખણની તુલનામાં ઘી માં વધારે સાંદ્રતા મળી આવે છે. તેમાં ૬૦% સેચ્યુરેટેડ ફેટ રહેલ હોય છે અને પ્રતિ ૧૦૦ ગ્રામ પર ૯૦૦ કેલરી મળે છે.

જ્યારે માખણની વાત કરીએ તો તેમાં ટ્રાન્સ ફેટનાં ૩ ગ્રામ, સેચ્યુરેટેડ ફેટના ૫૧% અને પ્રતિ ૧૦૦ ગ્રામ પણ ૭૧૭ કેલેરી તે પ્રદાન કરે છે. તમને જણાવી દઈએ કે દૂધથી બનેલ પ્રોડક્ટમાં રહેલા લેકટોઝ સુગરથી ખાલી હોય છે. માખણમાં લેકટોઝ સુગર અને પ્રોટીન કેસીન હોય છે. ઘી માખણના મુકાબલે ડેરી પ્રોટીનની માત્રા ઓછી રહે છે.

એકંદરે જોવામાં આવે તો ઘી અને માખણ બંનેમાં જ સમાન પોષણ સંબંધીત સંરચના અને ફેટની માત્રા એક જેવી જ હોય છે. જ્યારે ઘી લેકટોઝ અને પ્રોટીન કેસિનથી ખાલી હોય છે. એટલા માટે એલર્જી વાળા લોકો માટે ઘી સારું ઓપ્શન છે.

You may like these posts

  1. To insert a code use <i rel="pre">code_here</i>
  2. To insert a quote use <b rel="quote">your_qoute</b>
  3. To insert a picture use <i rel="image">url_image_here</i>